Giới thiệu bộ sách Tiếng Anh Bloggers-Smart

          Với năng lực trong lĩnh vực chuyên môn xuất bản của Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và năng lực chuyên môn, kinh nghiệm quản lý chuyên môn hệ thống được rút ra từ hơn 13 năm triển khai trên diện rộng trong các trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở các tỉnh, thành phố cả nước của Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục Việt Nam VPBOX (VPBOX), căn cứ vào các tiêu chí của Bộ GDĐT quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 12 năm 2017 và Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018, trên nền tảng lý luận, thực tiễn và cập nhật thành tựu khoa học hiện đại, Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và VPBOX Việt Nam đã phối hợp biên soạn và xuất bản bộ sách Tiếng Anh Bloggers-Smart 4 cấp độ dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 tại các trường Trung học cơ sở. Bộ sách được biên soạn đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về môn học tiếng Anh ở cấp THCS theo thông tư 32 về Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đảm bảo đạt mục tiêu đầu ra lớp 9 là bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

Nội dung bộ sách Tiếng Anh Bloggers-Smart 4 cấp độ được xây dựng có chọn lọc khoa học theo phương pháp giảng dạy tiếng Anh tiên tiến của các nước hàng đầu trên thế giới; được xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế, chú ý đến sự đa dạng về vùng miền, truyền thống văn hóa Việt Nam và khả năng học tập của học sinh. Sách mang yếu tố hội nhập quốc tế, đồng thời được biên soạn lồng ghép với văn hóa Việt Nam tạo nên sự đa dạng văn hóa. Các kỹ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể, trong các chủ điểm và chủ đề phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh phổ thông, giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp, đồng thời phát triển năng lực tư duy và nâng cao sự hiểu biết của học sinh về văn hoá, xã hội của các quốc gia trên thế giới cũng như hiểu biết sâu hơn về văn hoá, xã hội của dân tộc mình.
Xuyên suốt bộ sách là hệ thống nhân vật phù hợp với độ tuổi và tiếp cận với thời đại công nghệ, đó là các nhân vật được gọi là các bloggers đến từ các nước nói tiếng Anh trên thế giới cùng kết nối với nhân vật của Việt Nam. Với cách tiếp cận này, nội dung các bài học trở nên hết sức phù hợp và hấp dẫn với các bạn học sinh đang ở tuổi mới lớn, đem lại tính hiện đại, trẻ trung, giúp các em tự tin thể hiện mình trong một thế giới mở, đồng thời giúp các em tăng động lực học tập môn học.

          Mục tiêu cơ bản của Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Anh là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và các kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). Các kỹ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể, trong các chủ điểm và chủ đề phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh phổ thông nhằm giúp các em đạt được các yêu cầu quy định trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (ban hành theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), cụ thể là học sinh kết thúc cấp tiểu học đạt Bậc 1, học sinh kết thúc cấp trung học cơ sở đạt Bậc 2, học sinh kết thúc cấp trung học phổ thông đạt Bậc 3. Ở cấp trung học cơ sở, việc dạy và học Tiếng Anh giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp, đồng thời phát triển năng lực tư duy và nâng cao sự hiểu biết của học sinh về văn hoá, xã hội của các quốc gia trên thế giới cũng như hiểu biết sâu hơn về văn hoá, xã hội của dân tộc mình.

          Bộ sách tiếng Anh Bloggers – Smart 4 cấp độ (từ lớp 6 đến lớp 9), được thiết kế thời lượng học 3 tiết/tuần nhằm mục tiêu khi học sinh hoàn thành bậc Trung học cơ sở sẽ đạt bậc 2 theo KNLNN-VN 6 bậc của Bộ GDĐT, tương đương với chứng chỉ quốc tế Cambridge ở cấp độ Cambridge English: A2 Key (KET) và bậc A2 theo Khung Tham chiếu Châu Âu CEFR.

          Bộ sách tiếng Anh Bloggers – Smart giúp giáo viên tiếp cận với phương pháp giảng dạy hiện đại, sử dụng các kỹ thuật giảng dạy mới, giúp giáo viên những thủ pháp khích lệ học sinh hoạt động tối đa trên lớp. Với phương pháp tiếp cận 5C dành cho học sinh thế kỷ 21 gồm Communication, Creativity, Cooperation, Critical thinkingCultural awareness.

          Các hoạt động học tập trong bộ sách tiếng Anh Bloggers – Smart được biên soạn và sắp xếp theo 5 khía cạnh để học tập thành công (5 key aspects for successful learning). Engaging, Fun, Relevant, ActivatingAuthentic. Bên cạnh đó, bộ sách đáp ứng đầy đủ các Kỹ năng về ngôn ngữ NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT  và phát triển kỹ năng ngôn ngữ khác.

Nội dung các bài học có sử dụng các phương pháp học tập hiện đại của thế kỷ 21: tích hợp đồng bộ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong mỗi bài học, học tập thông qua các hoạt động nhóm (teamwork), sử dụng sơ đồ tư duy trong ôn tập và tổng hợp kiến thức (mindmap), học tập thông qua các hoạt động dự án (project-based learning), và hướng dẫn học sinh thực hiện các phương án có sử dụng công nghệ trong học tập.

Sách được thiết kế đẹp, sinh động, phù hợp với lứa tuổi, nội dung giúp học sinh dễ hiểu, giáo viên dễ dạy. Chất lượng sách in tốt, có thể tái sử dụng cho học sinh ở những năm học sau.